Chỉ số calories và vai trò của calories trong bữa ăn Nguyễn Quốc Việt Thứ Ba, 12 tháng 2, 2019 No Comment

Calories ai cũng biết nhưng không phải ai cũng hiểu. Bạn có tự hỏi tại sao trong hầu hết các bản tin về dinh dưỡng trên toàn cầu đều có nhắc tới calories. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về calo.

Chỉ số calories là gì?

Calories là đơn vị đo năng lượng. Năng lượng là nhiên liệu cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể bao gồm các hoạt động chuyển hóa, tiêu hóa, vận động.
Nguồn cung cấp calo chính từ đồ ăn thức uống chúng ta nạp vào hàng ngày. Theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng Hoa Kỳ thì trung bình:

-Carbohydrate cung cấp 4 Calo/ gram
-Protein cung cấp 4 Calo/ gram.
-Chất béo cung cấp 9 Calo/ gram.
Một lưu ý nhỏ là khi bạn nạp 1 lượng calo vào cở thể thì nó không thể hấp thụ hoàn toàn 100%. Ví dụ tổng hợp 1 bữa ăn có 600 calo hỗn hợp đủ chất thì cơ thể chỉ có thể hấp thu khoảng 450 calo mà thôi.

Vai trò của calories trong bữa ăn

Nhu cầu về năng lượng của mỗi người là khác nhau. Do đặc điểm cấu trúc cơ thể, chiều cao, cân nặng, múc độ vận động khác nhau.


Nguồn năng lượng đầu vào (calo nạp vào) của cơ thể hàng ngày đều đến từ các loại thức ăn đồ uống chúng ta nạp. Ngược lại thì lượng calo tiêu hao cho các hoạt động chuyển hóa, tiêu hóa vận động của cơ thể gọi là calo tiêu thụ.
Khi năng lượng nạp vào lớn hơn năng lương tiêu thụ sẽ gây ra tình trạng thừa năng lượng và hiện tượng này rất dễ làm cơ thể béo hơn. Theo khoa học chứng minh thì cứ 7000 kcal thừa sẽ tạo ra một 1kg mỡ thừa. Đây cũng chính là lý do những người muốn giảm cân đều rất quan tâm kiểm soát lượng calo nạp vào của cơ thể hàng ngày.
Đồng nghĩa với nó là khi lượng calo nạp vào bằng lượng calo tiêu thụ thì cơ thể sẽ giữ ở trạng thái cân bằng.
Nếu lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo tiêu thụ thì cơ thể sẽ gây vào tang thái gầy.

Một đặc điểm quan trọng là lượng calo nạp vào và lượng calo hấp thụ được của mỗi người là khác nhau. Vì vậy có một số trường hợp đặc biệt ví dụ như có những người ăn rất nhiều nhưng vẫn gầy một phần lý do là do thức ăn đồ uống nạp vào không lành mạnh chưa nhiều calo rỗng. Một phần khác do hệ vi dung mao ở ruột bị tổn thương nên cơ thể chỉ có thể hấp thu 1 phần lượng calories nạp vào.

Lời khuyên đến từ các chuyên gia dinh dưỡng của HAB

Đối với những người bình thường không có nhu cầu về tăng cân, giảm cân thfi nên giữ calo ở trạng thái cân bằng. Đồng thười nên cải thiện lượng calo nạp vào lành mạnh để có thể duy trì thể trạng, tăng cường sức khỏe. Hạn chế nạp các thực phẩm có calo rỗng như các loại nước có ga.

Đối với những người mong muốn giảm cân thì việc giảm lượng calories nạp vào là cần thiết nhưng không đồng nghĩa với việc ăn kiếng thái quá hay nhịn ăn. Như thế sẽ ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe và cao thể. Các chuyên gia của HAB khuyên các bạn hãy giảm calo bằng phương pháp chọn thực phẩm lành mạnh có lượng calo, chỉ số GL, GI thấp cân đối các bữa ăn hàng ngày khoa học.
Ngước lại với những người tăng cân cần tìm ra nguyên do tại sao bạn lại gầy do cơ thể không hấp thụ được hay do bạn chán ăn. Từ đó chúng ta cải thiện dần dần.
Chuyên gia dinh dưỡng HAB
by Jillur Rahman

Jillur Rahman is a Web designers. He enjoys to make blogger templates. He always try to make modern and 3D looking Templates. You can by his templates from Themeforest.

Follow him @ Twitter | Facebook | Google Plus

Tags:

No Comment